Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng hay không?

Cho trẻ sơ sinh nằm võng là cách được các mẹ, các bà áp dụng rất nhiều để trẻ dễ ngủ, mẹ có thể tận dụng thời gian để làm các việc khác. Vậy việc cho trẻ sơ sinh nằm võng có thật sự tốt hay không?

Tìm hiểu thêm >>>>>> vòng dâu tằm cho bé ngủ ngon giấc

1. Lợi ích khi cho trẻ em nằm võng

Những lợi ích của việc cho bé nằm võng

Thói quen nằm võng đã trở nên quá quen thuộc, đặc biệt ở những vùng quê. Những chiếc võng đu đưa, kẽo kẹt cũng đã trở thành phương án hữu hiệu để các mẹ có thể dễ dàng cho bé ngủ, kể cả những trẻ thường xuyên quấy khóc và rất khó ngủ.

Mùa hè thời tiết nắng nóng, trẻ nằm trên giường, chiếu rất dễ ra mồ hôi, tạo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho trẻ. Võng, đặc biệt là những loại võng có mắt cáo luôn tạo được cảm giác thoáng mát, không bị ra mồ hôi giúp trẻ thoải mái ngủ sâu hơn. Chính vì vậy cho trẻ sơ sinh nằm võng là giải pháp trước mắt được nhiều mẹ lựa chọn để bé ngủ say, có thể tận dụng thời gian để làm việc khác. Nhưng liệu đây có thật sự là giải pháp tốt cho bé?

2. Những tác hại từ việc cho trẻ sơ sinh nằm võng mà mẹ nên biết.

Những tác hại của việc cho trẻ sơ sinh nằm võng mẹ nên biết

Các mẹ vẫn thường thấy trẻ ngủ rất nhanh và say chỉ sau một lúc nằm trên võng và được đung đưa. Tuy nhiên, giấc ngủ đó thực chất không phải giấc ngủ tự nhiên, và cũng không hề tốt cho sự phát triển của bé, việc đưa võng liên tục khiến trẻ bị mệt, dễ dàng thiếp đi. Việc này sẽ tác động xấu đến trẻ về lâu dài. Đến người lớn khi nhìn võng đưa lên đưa xuống mạnh và liên tục như vậy cũng thấy chóng mặt chứ đừng nói đến trẻ sơ sinh với sức khỏe còn yếu, chưa phát triển toàn diện.

Cái hại trước mắt của việc tạo cho bé thói quen nằm võng ngủ phải kể đến đó chính là bố mẹ sẽ rất mệt. Trẻ quen với việc nằm võng ngủ, nếu đi đâu không có võng hay mẹ muốn đặt trẻ xuống giường ngủ sẽ rất khó, trẻ không chịu ngủ, quấy khóc nhiều. Mỗi lần muốn dỗ con ngủ lại phải nằm lên võng ôm con, đu đưa, chỉ cần dừng là bé lại tỉnh khiến các mẹ không thể ngủ được.

Trẻ sơ sinh nằm võng lâu, rung lắc mạnh sẽ ảnh hưởng đến não bộ của trẻ

Nhiều người muốn cho trẻ ngủ, đặt trẻ lên võng đưa rất mạnh, tuy nhiên điều này lại vô tình gây nên những tổn thương nghiêm trọng cho não bộ của trẻ. Não bộ và hệ thần kinh của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, những tác động mạnh, rung lắc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não, gây nên hội chứng rung lắc. Trẻ nằm võng thường xuyên trong thời gian dài, chịu những rung lắc mạnh có thể bị ảnh hưởng về lâu dài, khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ, rối loạn ngôn ngữ, suy giảm thị lực, động kinh…

Mẹ nên lót chiếu nhỏ bên dưới để nâng đỡ cột sống của trẻ

Như chúng ta đã biết, trẻ sơ sinh là lúc mà tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể còn đang trong giai đoạn hoàn thiện, trong đó có hệ xương khớp, đặc biệt là cột sống chưa được vôi hóa như người lớn. Võng không phải là một mặt phẳng, khi trẻ nằm trên võng cột sống sẽ không được nâng đỡ, rất dễ bị cong vẹo cột sống.

Từ 1 tháng đến 1 tuổi là giai đoạn quan trọng khi trẻ hình thành các kĩ năng giao tiếp, vận động, trẻ phải được tự do quơ tay, múa chân, được lẫy, bò thoải mái. Tuy nhiên không gian trên võng sẽ hạn chế những hoạt động này của trẻ, về lâu dài ảnh hưởng đến sự phát triển cơ bắp của trẻ, trẻ bị chậm biết đi hơn các trẻ cùng độ tuổi.

Khi mẹ cho trẻ nằm võng mà không trông chừng cẩn thận trẻ rất dễ bị ngã, võng bị lật nhất là khi trẻ bắt đầu tập lẫy, bò. Mẹ nên sử dụng dụng cụ chắn ngang võng để võng không bị lật.

Cho trẻ sơ sinh nằm võng về lâu dài là một việc không hề tốt, nhưng nếu cần thiết phải cho trẻ nằm mẹ cũng cần nhớ: không cho trẻ nằm võng quá lâu, chỉ sử dụng võng cho những giấc ngủ ngắn vào ban ngày của trẻ. Không đưa võng quá mạnh và quá lâu, lót chiếu nhỏ bên dưới để nâng đỡ cột sống cho trẻ. Và đặc biệt không cho trẻ nằm võng khi chưa đủ 3 tháng tuổi.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *