Có nên sử dụng phấn rôm cho trẻ sơ sinh?

Phấn rôm từ lâu đã được rất nhiều  mẹ tin tưởng và lựa chọn cho bé, với mong muốn điều trị rôm sảy và giữ cho da bé luôn khô thoáng. Vậy thực hư thế nào? Phấn rôm có thật sự tốt cho bé hay không? Có nên sử dụng phấn rôm cho trẻ sơ sinh hay không?

1. Sử dụng phấn rôm cho trẻ có nguy hiểm không?

Có nên sử dụng phấn rôm cho trẻ sơ sinh

Phấn rôm là loại phấn có dạng bột, có rất nhiều thành phần hóa học khác nhau, trong đó bột talc đóng vai trò chủ yếu. Bột talc có chứa amian, giúp hút ẩm, ngăn ngừa tình trạng ẩm ướt, hăm ở trẻ sơ sinh. Rất nhiều mẹ sử dụng phấn rôm để bôi lên da trẻ sau khi tắm hoặc khi trẻ bị rôm sảy, hăm tã. Tuy nhiên thói quen này của mẹ có thật sự tốt cho bé?

Trẻ sơ sinh sử dụng phấn rôm có thể mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp do khi mẹ bôi lên da, đặc biệt là vùng da gần miệng, mũi khiến trẻ hít phải phấn. Trẻ có thể bị ho, nôn ói, khó thở, hắt hơi, thậm chí là bị phù phổi. Nếu tình trạng này kéo dài và trẻ vẫn phải tiếp xúc với phấn rôm thường xuyên thì có thể dẫn đến viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, xẹp phổi, tràn khí màng phổi và tắc nghẽn tiểu phế quản.

Trẻ hít phải phấn rôm có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp

Trẻ hít phải phấn rôm trong thời gian dài còn có thể dẫn đến “ung thư bụi phổi”, do silica và amian tích tụ lâu khiến xơ hóa mô kẽ và tạo các u hạt. Hiện nay vẫn chưa có thuốc để đặc trị bệnh này, các biện pháp được đưa ra chỉ nhằm điều trị các triệu chứng của bệnh.

Phấn rôm có thể gây ung thư cho trẻ: Các nghiên cứu thực hiện trên động vật đã cho thấy khi tiếp xúc lâu dài với phấn rôm, các khối u trên động vật phát triển nhiều thêm. Bột talc đã được chứng minh có khả năng gây nên các khối u ác tính buồng trứng và phổi. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được mối quan hệ giữa bột talc với ung thư buồng trứng, bột talc đã được tìm thấy trong khối u buồng trứng của các bệnh nhân sử dụng phấn rôm tại vùng kín.

Tuyệt đối không sử dụng phấn rôm tại vùng kín của bé gái

Phấn rôm cũng được các bác sĩ và chuyên gia khuyên không nên sử dụng phấn rôm cho các bé gái, đặc biệt là sử dụng ở vùng kín vì làm tăng khả năng gây ung thư buồng trứng gấp 4 lần so với những trẻ không sử dụng phấn rôm. Cơ quan sinh dục nữ và hố chậu thông với bên ngoài, vì vậy bụi phấn rôm và các chất bẩn rất dễ xâm nhập vào bên trong, dẫn đến viêm nhiễm và tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển. Nếu mẹ muốn sử dụng phấn rôm cho bé gái thì chỉ nên sử dụng cho vùng từ bụng trở lên.

2. Những lưu ý khi sử dụng phấn rôm cho trẻ sơ sinh

Những lưu ý khi sử dụng phấn rôm cho trẻ sơ sinh

Như chúng ta đã cùng tìm hiểu phấn rôm có thể gây nên các tác dụng phụ có hại cho trẻ. Tuy nhiên, công dụng làm khô da, ngăn ngừa ẩm ướt của loại phấn này là rất rõ, vì vậy vẫn có nhiều mẹ sử dụng phấn rôm cho bé. Khi sử dụng phấn rôm cho bé mẹ nên chú ý:

  • Không sử dụng phấn rôm ở vùng gần cơ quan sinh dục của bé gái như: bẹn, đùi trong.
  • Không sử dụng phấn rôm để bôi lên vùng mặt, mắt của trẻ.
  • Không mở quạt hay để gần cửa sổ khi bôi phấn rôm cho trẻ.
  • Cho phấn rôm ra tay sau đó mới nhẹ nhàng xoa lên da bé chứ không cho trực tiếp phấn rôm lên da.
  • Tại các vùng da có nhiều nếp nhăn như: nách, bẹn, cổ không nên sử dụng nhiều phấn rôm có thể gây bít lỗ chân lông, dẫn đến hăm, đỏ.
  • Chỉ sử dụng những loại phấn rôm đến từ các nhãn hàng uy tín, đã được kiểm nghiệm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *