Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị chân tay miệng tại nhà

Chân tay miệng là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi và có tốc độ lây lan rất nhanh, rất dễ bùng phát thành dịch. Bệnh tay chân miệng nếu không được chăm sóc đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng đúng cách tại nhà nhé!

1. Chế độ ăn uống của trẻ bị tay chân miệng

 

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với trẻ bị tay chân miệng

Khi trẻ bị chân tay, miệng, cơ thể rất mệt mỏi, cộng thêm việc các bọng nước phát triển trong miệng khiến trẻ đau đớn, rất biếng ăn. Vì vậy mẹ cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Với những trẻ đang bú mẹ, mẹ vẫn cho bé bú bình thường, trẻ bị đau miệng nên mỗi lần bú chỉ được ít, mẹ nên tăng số lần cho trẻ bú lên

Thức ăn cho trẻ bị chân tay miệng phải được chế biến ở dạng mềm, nhuyễn và lỏng để trẻ dễ ăn, không bị đau. Các thức ăn mẹ có thể cho trẻ ăn như: cháo, súp, bột dinh dưỡng, sữa, sữa chua, phô mai…

Trẻ bị chân tay miệng mỗi lần ăn chỉ ăn được rất ít, vì vậy mẹ phải chia nhỏ các bữa ăn, cho trẻ ăn nhiều lần trong ngày để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho trẻ. Không nên ép trẻ ăn quá nhiều trong 1 lần

Bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng cho trẻ thông qua các loại rau xanh, nước ép hoa quả.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị và phục hồi của trẻ, khi trẻ có dấu hiệu hồi phục mẹ nên tập cho trẻ ăn uống như bình thường, tuyệt đối không cho trẻ ăn kiêng.

2. Giữ vệ sinh cho trẻ bị tay chân miệng

Trẻ bị tay chân miệng cần kiêng nước kiêng gió là quan niệm sai lầm

Vấn đề vệ sinh cá nhân cho trẻ trong thời gian bị bệnh tay chân miệng là đặc biệt quan trọng. Rất nhiều mẹ cho rằng trẻ bị tay chân miệng phải kiêng nước kiêng gió, tuy nhiên chính suy nghĩ sai lầm này của mẹ đã khiến tình trạng bệnh của trẻ nặng hơn.

Rửa tay bằng xà phòng, mẹ nên hướng dẫn trẻ cách rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước chảy. Trước và sau khi chăm sóc cho trẻ mẹ cũng phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng để tránh lây lan bệnh và gây nhiễm trùng cho trẻ.

Quần áo, đồ dùng của trẻ cần được ngâm trong dung dịch Cloramin B 2% hoặc luộc qua với nước sôi trước khi giặt.

Không sử dụng kim hay bất cứ vật dụng gì để tiêm, chích làm vỡ bọng nước, đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bội nhiễm rất nguy hiểm cho trẻ.

Hạ sốt cho bé bằng cách lau người bằng khăn ấm, mềm hoặc cho trẻ uống paracetamol nếu trẻ sốt cao. Khi sử dụng thuốc nên hỏi ý kiến bác sĩ, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh.

Mẹ nên thường xuyên theo dõi tình trạng của trẻ để phát hiện các biểu hiện nặng của bệnh như: trẻ sốt cao trên 39 độ C không hạ được nhiệt, quấy khóc, bứt rứt, ói nhiều; ngủ lịm, dễ giật mình, hoảng hốt, run tay chân, chới với, đi loạng choạng, mạch nhanh không tương ứng với nhiệt độ thân người; thở khó/ thở nhanh, da nổi vằn… Với những trường hợp này mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

3. Cách ly trẻ bị tay chân miệng

Trẻ bị tay chân miệng cần được cách ly để tránh lây lan

Hiện nay vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh hay bất cứ loại thuốc nào đặc trị bệnh tay chân miệng, vì vậy phòng bệnh vẫn là nguyên tắc được đặt lên hàng đầu.

  • Bệnh tay chân miệng lây lan rất nhanh, vì vậy khi trẻ bị tay chân miệng mẹ nên thực hiện cách ly trẻ. Cho trẻ nghỉ học từ 7-10 ngày để tránh lây bệnh.
  • Mẹ hay người thân chăm sóc trẻ cũng nên thực hiện các biện pháp bảo vệ, mang khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng sau khi chăm sóc trẻ.
  • Nơi sinh hoạt, vui chơi của trẻ phải đảm bảo thoáng mát, sàn, các dụng cụ phải được vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *