Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ

Trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ vừa ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ lại khiến mẹ rất mệt mỏi khi cả đêm chập chờn không được ngủ yên. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Mẹ phải làm thế nào để khắc phục? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc không chịu ngủ là gì?

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh

Trong giai đoạn sơ sinh, trẻ ngủ rất nhiều, vì vậy giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ, khiến trẻ mệt mỏi, chậm lớn. Để tìm ra cách khắc phục tình trạng này mẹ phải tìm ra nguyên nhân của nó. Trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ có thể do rất nhiều nguyên nhân, dưới đây là những nguyên nhân chính mẹ có thể tham khảo:

  • Bé bị đói: Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là trẻ bị đói, đến người lớn bị đói cũng không thể ngủ yên, nói gì đến trẻ sơ sinh. Trẻ bị đói thường quấy khóc, không chịu ngủ hoặc ngủ nhưng tỉnh giữa giấc.
  • Trẻ bị khát: mất nước thiếu nước do các hoạt động của cơ thể, đặc biệt là trong mùa hanh khô khiến trẻ quấy khóc, rất khó ngủ yên.
  • Trẻ bị kích thích mạnh: Nếu trước khi ngủ, thần kinh của trẻ trong trạng thái hưng phấn mạnh, sẽ khiến trẻ khó ngủ. Hoạt động mạnh trước khi ngủ cũng khiến trẻ mệt mỏi, cáu kỉnh, quấy khóc không chịu ngủ.
  • Trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe: trẻ sơ sinh rất dễ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa hay các bệnh về da do sức đề kháng yếu. Trẻ sơ sinh không thể tự nói cho mẹ về sức khỏe của mình vì vậy mẹ phải quan sát những biểu hiện của trẻ để nhận ra. Trẻ quấy khóc, không chịu ngủ có thể do trong người trẻ cảm thấy khó chịu, trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe.
  • Trẻ muốn được ôm ấp: Bất cứ đứa trẻ nào cũng muốn có mẹ bên cạnh để ôm ấp, vỗ về, vì vậy nếu đột nhiên thức dậy mà không thấy mẹ bên cạnh, trẻ sẽ quấy khóc và không chịu ngủ lại vì không có cảm giác an toàn.
  • Do những nguyên nhân ngoại cảnh: Tiếng ồn, ánh sáng hay quá nhiều sự chú ý cũng là nguyên nhân khiến trẻ không thể ngủ ngon, quấy khóc. Vì vậy mẹ nên cho trẻ ngủ ở nơi yên tĩnh, ánh sáng yếu.
  • Trẻ bị lạnh: Khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt của trẻ sơ sinh còn rất yếu, vì vậy trẻ rất khó để thích ứng với các nhiệt độ quá cao hay quá thấp, đặc biệt là trời lạnh. Trẻ quấy khóc, không chịu ngủ có thể do trẻ bị lạnh, mẹ nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ xung quanh và thân nhiệt của trẻ. Tè dầm cũng khiến trẻ bị lạnh, ẩm ướt rất khó chịu, không thể ngủ ngon.

2. Làm thế nào để trẻ ngủ ngon, không quấy khóc?

Trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ phải làm thế nào?

Chúng ta vừa tìm hiểu những nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh quấy khóc, không chịu ngủ, mỗi nguyên nhân lại có những cách khắc phục khác nhau.

Để trẻ không bị đói, thức dậy và quấy khóc mẹ cần cho bé bú, ăn dặm đầy đủ, mỗi lần cách nhau khoảng 2-3 tiếng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Trẻ không bị đói sẽ ngủ ngon hơn. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi nên cho bé bú đầy đủ để cung cấp nước, trẻ trên 6 tháng có thể cho trẻ uống thêm nước lọc hay nước hoa quả. Không nên đợi trẻ khát mới cho trẻ uống nước hay bú.

Không nên cho trẻ hoạt động mạnh, chơi các trò chơi ồn ào trước khi ngủ. Cho bé ngủ ở những nơi yên tĩnh, tránh xa tivi, đài, máy tính, nơi có tiếng động hay những thứ thu hút trẻ.

Nếu mẹ thấy trẻ quấy khóc nhiều, liên tục không chịu ngủ thì có thể trẻ đã gặp các vấn đề về sức khỏe. Mẹ cần kiểm tra thân nhiệt trẻ xem trẻ có bị sốt hay quá lạnh hay không, kiểm tra da xem có nốt mẩn đỏ hay rôm sảy không? Trẻ bị ợ hơi cũng khá nguyên nhân phổ biến khiến trẻ quấy khóc không chịu ngủ do khi bú trẻ đã nuốt cả phải không khí, mẹ có thể bế bé lên vai, một tay giữ phần mông bé, một tay xoa nhẹ vào phần lưng hoặc khum bàn tay và vỗ nhẹ lên lưng bé đến khi bé ợ hơi để trẻ không còn thấy khó chịu.

Trẻ sơ sinh rất dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa, mẹ có thể nhận biết khi thấy trẻ bị đầy bụng hay quan sát phân, thói quen đi vệ sinh của trẻ.

Trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ là tình trạng khá phổ biến, tuy nhiên nếu trẻ khóc liên tục không dứt, hay tiếng khóc lạ có nghĩa là trẻ đã gặp các vấn đề về sức khỏe, mẹ nên theo dõi và nếu cần thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *